Home >> Nuôi con khỏe >> Phương pháp dạy con kiểu Nhật cập nhật mới nhất nhiều mẹ áp dụng

Phương pháp dạy con kiểu Nhật cập nhật mới nhất nhiều mẹ áp dụng

Phương pháp dạy con kiểu Nhật từ lâu đã được nhiều mẹ Việt áp dụng bởi tính ưu việt là cung cấp cho các mẹ nhiều cách thức nuôi dạy con hay, bổ ích. Tuy nhiên, việc áp dụng cách nuôi dạy con kiểu Nhật như thế nào vào gia đình Việt Nam là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh.

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật:

Phương pháp dạy con kiểu Nhật cập nhật mới nhất nhiều mẹ áp dụng

Giai đoạn và khả năng phát triển của trẻ em là khác nhau tùy theo từng giai đoạn, vì thế phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cũng được chia thành các phương pháp khác nhau theo các khả năng phát triển, đó là:

Phương pháp dạy con kiểu nhật bằng cách phát triển khả năng tư duy cho trẻ:

Phát triển khả năng tư duy cho trẻ theo phương pháp dạy con kiểu Nhật này phù hợp nhất với trẻ 3 – 4 tuổi. Bởi vì, ở độ tuổi này não trước của trẻ đã phát triển nên khả năng suy nghĩ có tiến bộ vượt bậc.
+ Đối với trẻ dưới 3 tuổi: Bạn nên cho trẻ làm quen với các trò chơi tư duy; các đồ chơi phải vận dụng đầu óc suy nghĩ và nên để trẻ tự suy nghĩ, tự lắp ráp
+ Đối với trẻ 4 tuổi trở lên: Bạn kích thích khả năng tư duy tối đa nhất có thể của trẻ bằng cách đặt nhiều câu đố thú vị để trẻ tự tìm đáp án.

Phương pháp dạy con kiểu Nhật – phát triển khả năng tập trung

Khả năng tập trung của trẻ thể hiện ở một số hành động đơn giản như trẻ tập trung chơi một trò chơi. Những lúc như vậy mẹ hãy để trẻ tập trung chơi đừng can thiệp hay đừng bắt bé làm việc khác. Hãy chọn cho trẻ những đồ chơi giúp phát triển não, hãy để trẻ tập trung vào việc trẻ muốn làm, không làm phiền khi trẻ đang tập trung.
Phương pháp dạy con kiểu Nhật bằng cách nói chuyện để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ
Theo nhiều nghiên cứu về mặt tâm lý học, giọng nói của mẹ có sức thu hút với trẻ nhiều hơn gấp nhiều lần so với giọng nói xa lạ của người ngoài hoặc từ băng đĩa. Vì thế, trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói, cụ thể là khi trẻ từ 2 tuổi trở lên. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với con mình giúp bé trau dồi vốn từ vựng và phát triển phản xạ ngôn ngữ. Mẹ nên nói chuyện với bé theo từng chủ đề khác nhau, dùng từ ngữ đơn giản dễ hiểu, nói với trẻ một cách nghiêm túc nhằm giúp trẻ có thể tư duy và suy luận được

Để trẻ trải nghiệm càng nhiều càng hiệu quả

Đối với mẹ Nhật, một trong những nguyên tắc cơ bản khi họ dạy con là không bao giờ làm hộ con. Mẹ Nhật chỉ đóng vai trò hỗ trợ trẻ. Còn lại 50% còn lại sẽ là cho trẻ trải nghiệm thực tế. Ở phương pháp mẹ Nhật sẽ khuyến khích và hướng dẫn cho trẻ làm. Một số các ví dụ mẹ Nhật có thể tham khảo khuyến khích cho con trải nghiệm, đó là: để trẻ tự mặc quần áo, tự đi giày. Khi ra ngoài về hướng dẫn bé tự tháo dày; để dày, mũ, quần áo, ba lô vào đúng nơi quy định

3 phương pháp trên là ba phương pháp cơ bản, hiệu quả nhất để phát triển thí thông minh, khả năng sáng tạo cho trẻ. Tuy nhiên mỗi nền giáo dục khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Vì thế không có phương pháp nào là hoàn toàn phù hợp hoặc hoàn hảo. Chúc các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *