Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> Học mẹ Nhật cách dạy trẻ luôn năng động và tự tin

Học mẹ Nhật cách dạy trẻ luôn năng động và tự tin

Câu chuyện quen thuộc:

Con bạn nói nhiều, hỏi nhiều mỗi khi ở nhà nhưng lại sợ sệt, không nói, không cười khi gặp người lạ

Con bạn luôn vui vẻ khi ở nhà hoặc bên cạnh bố/mẹ nhưng lại thu mình khi tiếp xúc với môi trường mới

Con bạn khóc thét khi gặp người lạ

Đâu là nguyên nhân của việc trẻ có những biểu hiện trên. Bài viết chia sẻ sau đây của mẹ Nhật cách dạy trẻ luôn năng động và tự tin sẽ giúp các mẹ có thêm những thông tin cho vấn đề này:

Học mẹ Nhật cách dạy trẻ luôn năng động và tự tin

 

  1. Dạy trẻ luôn năng động và tự tin từ chính cách đơn giản nhất là thường xuyên cho con đi chơi công viên

Công viên dạy bọn trẻ rất nhiều điều, là nơi trẻ em học được nhiều điều thú vị. Kirsty Kawano – một nhà báo người Úc sống ở Nhật Bản nhiều năm đã chia sẻ “ Dù bận rộn như thế nào thì đến công viên chơi là hoạt động luôn diễn ra hàng ngày của mẹ con tôi”. Tại công viên, trẻ sẽ được chơi các trò chơi giúp tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, các mẹ Nhật còn gợi ý thêm cho bạn một chiến thuật để đối phó lại việc trẻ không hợp tác khi cha/mẹ yêu cầu về nhà. Đó là thay bằng việc bạn yêu cầu đột ngột “Đi về nhà ngay nào” thì gần đến giờ về, bạn sẽ dùng ngón tay giơ lên và nói “Mẹ con mình sẽ chơi trong 10 phút nữa thôi nhé”. 5 phút sau, bạn giơ tay lên và bảo “5 phút nữa là mình về nhé Con”. Và kết quả sẽ thật sự làm bạn thay đổi nhé: hết 5 phút trẻ sự tự đông ra về trong tâm trạng vui vẻ.

  1. Chào mọi người, chào mọi lúc mọi lúc, mọi nơi, không tiết kiệm lời chào

Bạn đã từng tự hỏi mình khi vô tình đứng trong đám đông, hay trên đường “ có ai nhận ra mình không? Có ai nhớ tới mình là ai không? Vâng, hãy bắt đầu bằng lời chào hay đơn giản là mỉm cười và chào hỏi họ. Bởi vì thường xuyên mỉm cười và chào hỏi những người xung quanh là cách các bà mẹ Nhật dạy con mình tự tin giao tiếp. Đứa trẻ sẽ bắt chước cách bạn làm, cách tiếp cận của bạn với những người mà trẻ gặp và dần dần trẻ sẽ trở lên tự tin hơn trong mọi hoạt động giao tiếp.

  1. Hãy giao tiếp bằng mắt với trẻ.

Giao tiếp bằng mắt giúp trẻ cảm nhận được sự tôn trọng mà cha mẹ dành cho trẻ. Ánh mắt là phương thức tiếp cận đến trái tim tốt nhất. Hãy dùng ánh mắt để giao tiếp với trẻ, và dùng ánh mát là phương thức giao tiếp song song với lời nói trong gia đình bạn nhé

  1. Hãy ngồi nói chuyện với trẻ vào mỗi tối thay bằng việc xem TV và trong nhà không cần có TV

Cha mẹ Nhật ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm sẽ làm cấu trức đại não bị phá vỡ. Chính vì thế trong nhà bạn không cần có TV và thay vào đó bạn hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn, nói bất kỳ chuyện gì. Bên cạnh đó bạn có thể hướng dẫn trẻ tiếp xúc với máy tính để tìm hiểu thêm thông tin thay cho xem trên TV.

  1. Không chỉ trích lỗi lầm của Con

Ai cũng mắc sai lầm và trẻ em cũng không ngoại lệ. Việc chỉ trích lỗi lầm không làm trẻ trở lên tốt hơn, mà thay vào đó hãy nhìn vào điểm tốt của trẻ để khuyến khích và động viên trẻ.

Những nội dung chia sẻ ở trên tuy đơn giản nhưng lại là một trong bí mật giúp trẻ năng đông và tự tin hơn. Chúc các bà mẹ sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích thêm vào kho tàng nuôi dạy trẻ của mình nhé!.

 

Có thể bạn quan tâm

Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

Dạy con là một hành trình, trong hành trình đó cha mẹ nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *