Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> 4 bước Dạy con thông minh kiểu Nhật ngay từ khi lọt lòng

4 bước Dạy con thông minh kiểu Nhật ngay từ khi lọt lòng

Đối với mẹ Nhật, việc dạy dỗ rèn luyện con thông minh không phải đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà phải bắt đầu ngay từ khi bé mới chào đời. Vì thế ngay từ khi lọt lòng, mẹ Nhật đã rất chú trọng các hoạt động dạy con thông minh trong giai đoạn này:

4 bước Dạy con thông minh kiểu Nhật ngay từ khi lọt lòng

Học mẹ Nhật cách dạy con thông minh từ khi lọt lòng

 

 1. Phát triển thị giác cho trẻ từ khi lọt lòng kiểu mẹ Nhật

 • Dạy con thông minh bằng cách rèn luyện khả năng tập trung:
 • Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới hoặc những tranh ảnh có màu sắc tươi sáng, phong phú
 • Cho trẻ quan sát những đồ vật, tranh ảnh có màu trắng kẻ sọc hoặc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Ở thời kỳ này, khả năng tập trung của trẻ là 5 giây sau đó sẽ tăng dần lên 60 đến 90 giây.
 • Dạy con thông minh từ khi lọt lòng bằng cách cho trẻ làm quen với các chữ cái: Mẹ nên treo các bảng học chữ cái gần giường của trẻ. Hãy bế trẻ gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, mỗi lần 2-3 giây và lặp lại nhiều lần trong lần. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và thậm chí con khua loạn chân tay khi trẻ được lại gần bảng chữ cái.
 1. Phát triển thính giác cho trẻ từ khi lọt lòng kiểu mẹ Nhật

 • Ở giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuối mẹ Nhật rất chú trọng dạy con thông minh bằng cách cho trẻ làm quen với âm nhạc:
 • Hãy để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Mỗi lần nghe khoảng 15 phút và mỗi ngày khoảng 30 phút. Khi cho bé nghe nhạc, mẹ đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp điệu của âm nhạc.
 • Hãy nói chuyện nhiều với em bé. Khi cho bé ăn, khi thay tã hay khi tắm mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Cách mẹ Nhật phát triển thính giác cho trẻ trong trường hợp này là: Khi thay tã lót cho trẻ, mẹ nắm tay và bàn chân của trẻ và nói “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay” ; mẹ giữ búp bê cho bé chơi và nói “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê ”, lặp đi lặp lại.
 1. Phát triển xúc giác cho trẻ từ khi lọt lòng kiểu mẹ Nhật

 • Dạy con thông minh theo kiểu mẹ Nhật bằng việc cho trẻ học cách bú sữa mẹ:
 • Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ. Ở những lần đầu tiên, khi trẻ bắt đầu tìm bú mẹ, trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm vú mẹ, và dò tìm vú mẹ nhưng rất khó để chính xác. Dần dần trẻ có thể tự điều chỉnh và tìm đến vú mẹ một cách nhanh chóng mà không sự giúp đỡ của mẹ. Do đó, các mẹ nên chạm núm vú của mẹ vào các vị trí khác trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, cằm, má. Điều này nhằm giúp em bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, trái – phái
 • Phát triển xúc giác cho trẻ từ khi lọt lòng bằng cách để trẻ nắm các ngón tay của mẹ. Theo phản xạ tự nhiên, ngay từ lúc mới sinh trẻ đã có phản xạ nắm mọi thứ có trong tay, và việc của mẹ chỉ là phát triển cảm giác này để không bị mai một đi. Ngoài việc cho trẻ nắm tay, mẹ hãy cho bé các đồ chơi an toàn để bé thực hành kỹ năng nắm nhưng lưu ý là mẹ phải để mắt tới bé bởi vì bé có thể đập đồ chơi đang nắm vào đầu, vào mặt và cả người bé
 1. Phát triển vị giác cho trẻ từ khi lọt lòng kiểu mẹ Nhật

 • Mẹ hãy kích hoạt vị giác cho trẻ bằng cách nhúng khăn xô lần lượt cùng với một ít nước chanh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn thử một kiểu vị giác ở trẻ
 1. Phát triển khứu giác cho trẻ từ khi lọt lòng kiểu mẹ Nhật

 • Hãy để trẻ phát triển khứu giác bằng cách cho trẻ ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại hoa với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ sẽ càng có cơ hội phát triển.

5 bước trên là 5 bước cơ bản mà mẹ Nhật dạy con thông minh ngay từ khi lọt lòng. Chúc các Mẹ sẽ có cho mình những thông tin hữu ích thêm vào sổ tay hành trình dạy con ngoan của mình!.

Có thể bạn quan tâm

Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

Dạy con là một hành trình, trong hành trình đó cha mẹ nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *