Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi được nhiều mẹ áp dụng

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi được nhiều mẹ áp dụng

Giai đoạn 2 tuổi là lúc trẻ đã hoàn thiện các kỹ năng vận động, ngôn ngữ và nhận thức về thế giới xung quanh. Đây cũng là giai đoạn trẻ bước vào thời kỳ tự lập, muốn học cách tự làm lấy mọi việc. Nắm bắt được điều này, việc giáo dục cho trẻ 2 tuổi là vấn đề luôn được người Nhật ưu tiên. Tuy nhiên, không giống như dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi, giai đoạn 2 tuổi sẽ có những phương pháp như thế nào, cùng tìm hiểu qua nội dung sau :

Cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi:

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi được nhiều mẹ áp dụng
 1. Cho trẻ vận động nhiều hơn đi bộ cách mẹ Nhật áp dụng cho trẻ giai đoạn 2-3 tuổi

 • Hãy cho trẻ vận động nhiều nhất có thể bằng cách đi bộ hàng ngày. Trí lực của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi được kích hoạt các giác quan, kỹ năng vận động, ngôn ngữ ngay sau khi sinh. Khi kỹ năng vận động của tay chân được phát huy hết mức thì mọi chiều hướng phát triển của trẻ cả về bên ngoài và bên trong nội tâm cũng được tiến triển theo, trẻ em sẽ có chiều sâu nội tâm. Trẻ sẽ mất khả năng di chuyển/đi bộ nếu ba mẹ/gia đình cứ cõng, bế, ngồi xe đẩy, xe hơi…
 • Trẻ 2 tuổi luôn muốn hoạt động, có như cầu vận động chân tay, cơ thể và không chịu ngồi yên. Do đó, nếu ba mẹ biết cách phát huy ý muốn này, trẻ có thể phát triển những khả năng thể chất đáng kinh ngạc. Vì vậy hãy coi đi bộ như một bài tập hàng ngày. Đó cũng là cách đẻ trẻ có đầu óc thông minh hơn; một cách giúp trẻ phát triển trí não.
 • Bên cạnh những đường bộ bằng phẳng, mẹ nên tập cho trẻ đi cả trên đường dốc, cầu thang, trèo lên/xuống bậc…  để việc vận động của trẻ trở nên hoàn hảo hơn
 • Chạy cũng là bài tập theo trong phương pháp này: Mẹ và trẻ đứng cùng đứng song song, sau đó mẹ cầm bóng ném cho lăn và bảo con chạy lấy quả bóng. Mới đầu trẻ sẽ chạy theo đường quả bóng lăn, sau đó mẹ hướng dẫn trẻ quan sát hướng đến của quả bóng và chạy đến nhặt bóng bằng đường ngắn nhất. Quãng đường chạy của bé nên tăng dần từ 3m đến 5m, 10m, 15m.
 1. Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi – thời kỳ nhạy cảm nhất để phát triển ngôn ngữ

 • Giai đoạn từ 2 – 2,5 tuổi là thời kỳ trẻ có sự phát triển ngôn ngữ một cách đột phá. Do đó cha mẹ cần nắm bắt mốc quan trọng này để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Người Nhật dạy con ngôn ngữ giai đoạn 2 tuổi này bằng cách nói chuyện với con giọng chuẩn như giao tiếp với người lớn. Phương pháp áp dụng thích hợp là các trò chơi ngôn ngữ. Có rất nhiều cách để chơi. Ví dụ hỏi con: Trong phòng tắm có đồ vật gì màu đỏ?  Hay hỏi con tên những đồ vật màu đỏ mà con nhìn thấy.
 • Sách cũng là một công cụ hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, khi con 2 tuổi, mẹ cố gắng mua nhiều sách cho con. Bạn nên chọn mua các loại sách có hình ảnh. Không chỉ xem tranh, bạn nên đọc to phần nội dung để trẻ nghe. Đọc mỗi ngày từ 5 đến 10 quyển.
 • Ở giai đoạn này, bạn nên dạy bé về mối quan hệ nguyên nhân kết quả. Theo các nghiên cứu, ở độ tuổi này, trẻ rất thích những câu chuyên mang nội dung nguyên nhân và kết quả. Ví dụ như, khi trẻ sờ tay vào nước nóng, mẹ ãy nói “ Đừng sờ vào nước nhé, vì con sẽ bị bỏng đó”.
 • Ngoài các câu chuyện từ sách thì đọc thơ cũng là một công cụ tuyệt vời góp phần phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ đặc biệt là tình yêu ngôn ngữ và vai trò của chúng. Bạn chỉ cần đọc đi đọc lại nội dung của bài thơ để trẻ nhớ bạn không cần phải sắp xếp câu đúng trật tự hoặc giải thích ý nghĩa của nó.

    3. Khuyến khích con là bí quyết dạy con hiệu quả trong cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi

 • Từ 2 tuổi trẻ có thể tự làm các việc như cá nhân như rửa tay, mặc quần áo, thắt dây giày… hay những công việc nhà đơn giản như lau bàn, lấy đồ vật. Mẹ hãy khuyến khích làm cùng con hoặc khuyến khích con tự làm nhưng cũng đừng quyên khen ngợi con sau khi chúng hoàn thành công việc. Việc này rất quan trọng để giúp trẻ tự tin hơn. Trong trường hợp con làm chưa tốt, mẹ cũng tuyệt đối tránh chê bai con mà vẫn nên có sự khuyến khích động viên. Như thế trẻ sẽ tự tin để làm tốt hơn lần sau.

     4. Sử dụng tay thành thạo là một kỹ năng mẹ nên dạy con giai đoạn 2 tuổi này

 • Dạy con sử dụng tay bằng cách cầm đũa từ 2 tuổi. Cách dùng tay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển sau này của trẻ
 • Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con chơi đất nặn. Trong trò chơi bạn cung cấp các mẫu vật như táo, chuối, cam… và giúp trẻ nhận biết từng loại sau đó hướng dẫn cách nặn. Với trò chơi này, bạn đã hướng dẫn bé cách quan sát và điều khiển đôi tay một cách khéo léo.

     5. Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi – Diễn tả suy nghĩ của trẻ thay trẻ

 • Giai đoạn 2 tuổi là lúc bắt đầu giai đoạn tự lập, trẻ có tâm lý muốn tách khỏi bố mẹ và tự làm mọi việc. Vì thế,với những việc người lớn nói “Không” trẻ sẽ phản kháng ngay lập tức và có những hành động đi kèm theo như dậm chân, nhảy lên hoặc cuộn tròn người trên sàn nhà như một cách biểu tình. Trong trường hợp này, cha mẹ cân hiểu suy nghĩ của trẻ là dấu hiệu trẻ không hài lòng. Và việc cha mẹ cần làm lúc này là hãy đặt mình vào vị trí của trẻ và dạy trẻ cách thể hiện ý kiến, suy nghĩ của mình bằng lời nói.

Suy nghĩ “Trẻ 2 tuổi chưa thể nhớ được nhiều đâu, cứ đợi đến 6 tuổi rồi hãy học” là hoàn toàn sai lầm. Hy vọng qua bài viết trên đậy bạn đọc sẽ có thêm cho mình những bí quyết hay để thêm vào sổ tay trong hành trình dạy con của mình.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi chi tiết chuẩn nhất

Cho con ăn dặm kiểu nào là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *