Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi hiệu quả nhất

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi hiệu quả nhất

Giai đoạn từ 1 – 2 tuổi được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành ý thức, trí tuệ trong bộ não của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng chính đôi chân của mình. Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi tự mình bước đi và tiếp xúc với những điều mới lạ. Do đó, việc quan trọng của bố mẹ trong giai đoạn này là phải làm gì để kích thích các dây thần kinh giúp bộ não của bé phát triển một cách tốt nhất. Cùng webtreem.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé:

4  phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi:

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi hiệu quả nhất
  1. Cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi – Hãy cùng trẻ bắt đầu từ những kỹ năng sống cơ bản nhất

  • Không giống như giai đoạn dưới 1 tuổi, ở giai đoạn này bé bắt đầu hoàn thiện các kỹ năng ngồi, đứng và đi. Mẹ hãy để bé tự mình hoàn thiện các kỹ năng này đồng thời hãy chuẩn bị cho bé một không gian rộng rãi và an toàn, sau đó quan sát và hỗ trợ nếu thấy bé thật sự cần. Việc xây dựng ý thức tự lập trong suy nghĩ và hành động sẽ là hành trang quý giá cho sự phát triển sau này của bé. Dù vẫn biết ở giai đoạn này ba mẹ thường có tâm lý rất yêu thương bé nhưng ba mẹ cố gắng tránh hình thành thói quen xấu cho bé như: chỉ cần làm nũng là có thể có hoặc làm những điều mình muốn, la khóc sẽ được dỗ dành…
  • Các kỹ năng sống cơ bản như: gặp người lớn phải biết chào hỏi (cúi đầu và ạ), tạm biệt đi về (giơ tay) ba mẹ Nhật cũng sẽ bắt đầu hình thành cho bé trong giai đoạn này bằng cách dành nhiều thời gian hơn để dạy cho con, kiên nhẫn để giáo dục trẻ từ từ từng bước.
  1. Hãy để trẻ tự do khám phá là cách mẹ Nhật dạy con giai đoạn 1-2 tuổi

  • Thích vận động, thích tự mình làm thử mọi thứ và tự do khám phá là tâm lý nổi bật của trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, việc của ba mẹ cần làm trong giai đoạn này là hãy chuẩn bị cho bé một không gian vui chơi an toàn nhất và cho bé trải nghiệm tối đa niềm thích thú này. Những tác động như: kéo, đập, quăng, xé, bắt chước, … là lúc bé đang thử và quan sát những điều mới lạ mà bé chưa làm bao giờ. Hay trong trường hợp bé muốn lấy chiếc cốc trên cao và làm cốc vỡ thì bạn không nên vội la mắng trẻ vì chiếc cốc bị vỡ cũng là lúc bé nhận ra một vật rơi tự do từ trên cao xuống và sự đổ vỡ đồ vật. Và đó cũng là lúc bé có thêm một trải nghiệm mới
  1. Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi – Dạy trẻ là không cấm đoán

  • Dù chỉ là vô tình nhưng nếu bố mẹ có quá nhiều sự cấm đoán trong quá trình trẻ tìm hiểu những thứ xung quanh thì sẽ làm trẻ trở nên nhút nhát, lo sợ và lâu dần sẽ làm trẻ thiểu tự tin, nhút nhát và lo sợ trước những điều mới lạ. Vì thế thay vì la mắng trẻ ba mẹ hãy dành thời gian phân tích cho bé hiểu hành động đã làm sai của mình sau đó hướng dẫn, quan sát cho bé làm và xem phản ứng của bé
  • Đối với những đồ vật nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách của trẻ (súng nhựa, đao, côn, …) thì thay bằng cách nói “ Cấm con không được chơi cái này”, ba mẹ Nhật sẽ dùng cách nói giảm, nói tránh đi như “Không thể được”. Đồng thời, nhỏ nhẹ phân tích và rủ trẻ chơi nơi khác hoặc những loại đồ chơi khác để trẻ không cảm thấy bị bắt buộc, gượng ép.
  1. Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi với những trò chơi kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Ở giai đoạn này các cơ quan vùng phát âm của bé đã phát triển một cách hoàn thiện, bé đã bắt đầu nói được các từ 2 đến 3 từ hoặc lên đến 4, 5 từ đơn. Vì vậy, việc của bố mẹ phải làm trong giai đoạn này là tăng vốn từ cho bé bằng cách dành thời gian để nói chuyện với bé nhiều hơn. Mẹ nên tận dụng những khoảng thời gian hoạt động hàng ngày như khi tắm, ăn cơm, đi chơi, thay quần áo hay hát ru cho bé ngủ để trò chuyện với bé. Điều này cũng giúp cho bé hiểu được lời nói của mọi người xung quan một cách nhanh chóng hơn. Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị những hình ảnh hoặc món đồ chơi có hình con vật sẽ giúp bé có thể ghi nhớ tốt hơn và dễ ghi nhớ hơn.

Trẻ càng nhỏ thì khả năng cảm thụ, ghi nhớ và sử dụng một loại ngôn ngữ càng nhanh và dễ dàng hơn vì thế ba mẹ hãy trò chuyện nhiều với con để vốn từ vựng của bé ngày càng phong phú hơn. Vốn từ vựng càng nhiều thì trí não của trẻ càng phát triển, trẻ càng thông minh hơn.

Trên đây là 4 phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi đó cũng là các phương pháp cơ bản đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ. Các bạn hãy theo dõi webtreem.com thường xuyên để cập nhật tin tức nhanh nhất nhé.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi chi tiết chuẩn nhất

Cho con ăn dặm kiểu nào là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *