Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi phương pháp hay nhiều mẹ học hỏi

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi phương pháp hay nhiều mẹ học hỏi

Với quan niệm mỗi đứa trẻ sinh ra đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng nhận được sự giáo dục đúng cách từ sớm. Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn 0 tuổi người Nhật đã bắt đầu có những phương pháp giáo dục riêng dành cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ phương pháp nuôi dạy con được nhiều ông bà bố mẹ trên thế giới áp dụng, đó là:

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi:

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi phương pháp hay nhiều mẹ học hỏi

Tại sao nên áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật ngay từ 0 tuổi?

Theo các nghiên cứu, thời kỳ hoàng kim bộ não của trẻ phát triển mạnh nhất là dưới 6 tuổi. Và giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng, … là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần áp dụng ngay những kiến thức và phương pháp nuôi dạy con đúng đắn, khoa học nhất ngay trong những năm đầu đời này của trẻ.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi – 5 Bước phát triển trí thông minh

– Phát triển thị giác cho trẻ 0- 3 tháng tuổi: Để kích thích thị giác và tăng khả năng tập trung, đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi. Bạn nên chú ý để trẻ tiếp xúc và ở trong môi trường đầy hình ảnh và màu sắc phong phú. Cụ thể là: xung quanh giường của bé, mẹ nên dán những ảnh cảnh quan nổi tiếng thế giới. Trên giường bày đồ chơi có màu sắc tươi sáng. Đồng thời, hàng ngày mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sóc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Khả năng tập trung của bé sẽ tăng dần từ 5 giây lên đến 60 – 90 giây. Tăng khả năng tập trung chính là góp phần tạo dựng tốt nền tảng cho việc học ở trẻ sau này.

– Phát triển thính giác tăng khả năng nhận thức cho trẻ

Mỗi ngày mẹ hãy cho trẻ nghe nhạc 30 phút mỗi lần 15 phút. Mẹ nên chọn những bài nhạc nhẹ nhàng với âm thanh êm dịu và điều chỉnh âm lượng không quá lớn. Khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối mẹ, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp điệu của âm nhạc. Âm nhạc có tác động tích đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp kích thích các giác quan, mở rộng nhận thức và cảm nhận của bé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên giọng nói của mẹ cũng rất quan trọng đối với bé trong giai đoạn này. Vì vậy, mẹ nên nói chuyện với bé thường xuyên qua các hoạt động hàng ngày như khi cho trẻ ăn, thay tã hoặc khi tắm cho bé. Mẹ hãy nhẹ nhàng nắm tay và bàn chân của trẻ và nói: “Đây là bàn tay, bàn tay”, sau đó lặp đi. Đó là cách để phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật

– Phát triển xúc giác từng bước hình thành tư duy trong não bộ cho trẻ

Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ. Khi cho con bú, mẹ nên di chuyển để vú hoặc núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như môi, miệng, má trái, má phải. Cách làm này giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên dưới, trái, phải. Không chỉ với vú hoặc núm vú, mẹ còn có thể dùng ngón tay hoặc khăn chà nhẹ vào hàm trên và dưới của trẻ. Bé sẽ học được cách nhận biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

– Phát triển vị giác – giúp trẻ cảm nhận và thưởng thức sự đa dạng của mùi vị

Mẹ hãy nhúng khăn xô cùng với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua… từng vị một cho bé nếm. Lưu ý mỗi chiếc khắn thử một kiểu vị giác ở trẻ. Đây là cách tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ

– Phát triển khứu giác

Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa, bạn sẽ thấy trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

Trong thực tế có vô số những em bé đã trưởng thành, đã thành công từ phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi của các bà mẹ đến từ khắp nơi trên thế giới. Và đây là một phương pháp được đánh giá là vô cùng hữu ích. Hãy ghi lại và hãy thực hiện cùng con ngay từ bây giờ. Bởi vì, dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi là dạy con thông minh, giúp con phát triển toàn diện cả tinh thần và thể chất và áp dụng càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi chi tiết chuẩn nhất

Cho con ăn dặm kiểu nào là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *