Home >> Nuôi con khỏe >> Chia sẻ của mẹ Nhật cách dạy trẻ sự nề nếp và tính độc lập

Chia sẻ của mẹ Nhật cách dạy trẻ sự nề nếp và tính độc lập

Không khó để bố mẹ có thể uốn nắn trẻ đi vào nề nếp và quen với việc tự lâp. Người Nhật quan niệm điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần làm là hỗ trợ để trẻ phát triển tự duy độc lập, tính quyết đoán.

Vậy cách mà người Nhật làm để dạy trẻ sự nề nếp và tính độc lập là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung sau nhé:

Chia sẻ của mẹ Nhật cách dạy trẻ sự nề nếp và tính độc lập
  1. Khuyến khích tính độc lập của trẻ dựa trên các giai đoạn hình thành và phát triển theo từng độ tuổi:

  • Với trẻ từ 2 – 3 tuổi: Các thói quen sinh hoạt hàng ngày dần hình thành, lúc này các mẹ hãy đóng vai trò giúp đõ, hỗ trợ trẻ trong các hoạt động sinh hoạt cá nhân như: mặc quần áo, đánh răng, ăn uống, đi vệ sinh. Ở lứa tuổi này, trẻ rất hứng thú với việc tự làm được mọi việc, vì thế bố mẹ cố gắng động viên, cổ vũ để trẻ hoàn thành mọi việc.
  • Với trẻ từ 3 – 4 tuổi: Các thói quen như tự đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, tự ăn uống trên bàn đã được hình thành ở hầu hết trẻ, tuy nhiên do tâm lý độ tuổi nên một số trẻ vẫn chưa tự thực hiện được. Lúc này bố mẹ nên tiếp tục cổ vũ và cố gắng không tạo áp lực cho trẻ
  • Với trẻ 5 tuổi: Lúc này trẻ đã hình thành được khả năng tư duy và tự đưa ra quyết định trong một số hoàn cảnh nhất định. Vì thế, việc bố mẹ cần làm lúc này là hãy quan sát và điều chỉnh cho trẻ để dần dần hướng trẻ thích nghi với các hoạt động cũng như môi trường sống xung quanh.
  1. Tôn trọng tính cách và sự tự chủ của trẻ bằng cách quan tâm tới sở thích và suy nghĩ của trẻ

  • Điều kiện và môi trường sống cùa mỗi gia đình là khác nhau dẫn đến khoản tiền đầu tư cho giáo dục, phương pháp kỷ luật trẻ đến số quyển sách có trong mỗi gia đình cũng khác nhau. Người mẹ khó có thể thay đổi được thu nhập của gia đình. Vì thế, lựa chọn của mẹ Nhật là hãy cố gắng trò chuyện nhiều hơn với trẻ và hãy tăng thời gian trò chuyện lên theo cấp số nhân tỉ lệ thuận với số tuổi của trẻ. Bằng cách này bạn có thể làm thay đổi cuộc đời cho đứa trẻ trong gia đình bạn.
  • Hãy đọc sách hàng ngày và thường xuyên kể chuyện cho con nghe làm tăng khả năng ngôn ngữ và tư duy độc lập của trẻ
  • Tạo cho trẻ một gia đình hạnh phúc và coi trẻ như một người lớn trong gia đình sẽ giúp trẻ nâng cao được tính tự chủ và độc lập trong cuộc sống
  1. Phương pháp hoạt động chung “bố, mẹ và trẻ là một gia đình”

– Bố mẹ và trẻ giao tiếp với nhau, dành thời gian vui chơi, học tập cùng nhau giúp trẻ tích lũy được được vốn từ vựng phong phú góp phần cấu thành nên nền tảng học tập vững chắc giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *