Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

Dạy con là một hành trình, trong hành trình đó cha mẹ nào cũng mong con cái của mình có một nền tảng kiến thức vững vàng nhất, tự tin nhất… để bước vào cuộc sống, bước vào trường đời.  Và dạy con kiểu Nhật được đa số các bà mẹ lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng có những cách dạy đúng đắn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách dạy con kiểu Nhật qua 10 cách chi tiết:

10 cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết:

Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

 

 1. Cách dạy con kiểu Nhật bằng phương pháp rèn luyện tính kỷ luật, trung thực và tự lập

Rèn luyện tính kỷ luật theo cách dạy con kiểu Nhật là như thế nào?

 • Tính kỷ luật là đức tính đầu tiên nằm trong số các phương pháp dạy con kiểu Nhật. Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ Nhật đã rèn luyện những đứa trẻ trong gia đình mình vô cùng kỹ lưỡng về tính kỷ luật và sự bình đẳng. Tính kỷ luật của người Nhật thể hiện ngay trong hành động hàng ngày như xếp hàng, đi xe bus…
 • Tính tự lập trong cách dạy con kiểu Nhật
 • Nếu như tại Việt Nam một hình ảnh thường thấy là cha mẹ yêu thương và luôn bao bọc con cái của mình cho đến trưởng thành thì tại Nhật phương pháp sẽ hoàn toàn ngược lại. Mẹ Nhật luôn để con tự làm mọi thứ trong mức khả năng tối đa. Nhưng bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện và hỗ trợ những cần thiết nhất để con từng bước tự lập, dần dần giúp con nâng cao sự tin, không bị lệ thuộc vào cha mẹ
 • Tính trung thực : Với người Nhật, dạy trẻ tính trung thực sẽ được bắt đầu từ ngay từ khi trẻ 3-4 tuổi và được hình thành ngay từ trong chính gia đình. Bố mẹ Nhật sẽ luôn xem mình là tấm gương của con cái. Họ tuyệt đối sẽ không nói dối trẻ. Với những trường hợp, bé cố tình nói dối mẹ Nhật sẽ giải thích cho bé việc nói dối là không tốt, đưa ra lý do và cho trẻ biết là bố mẹ sẽ không tin tưởng nếu bé tiếp tục làm vậy. Bên cạnh đó, mẹ Nhật cũng thường xuyên kể những câu chuyện hay có ý nghĩa nhân văn để giúp trẻ hiểu được giá trị của lòng tốt, tính trung thực.
 1. Dạy trẻ tự tin và hòa nhập theo cách dạy con kiểu Nhật

Khả năng hòa nhập, làm việc nhóm và sự tự tin là nhóm cách dạy con tiếp theo mà người Nhật dạy con. Tại trường học, trẻ em Nhật sẽ được tham gia vào nhiều môn ngoại khóa khác nhau mang tính cộng đồng, khuyến khích học nhóm, làm việc tập thể.

 1. Dạy con kiểu Nhật là không so sánh và gắn mác cho con

Là bố mẹ ai cũng có tâm lý thích khen con, nhưng đối với Nhật lại khác. Người Nhật sẽ chỉ khen con theo một cách nói chung chung, không cụ thể và vừa khen vừa nhận xét để chỉ bảo cho con. Ngược lại với khen con là mắng con, người Nhật sẽ không bao giờ nói “ Con thật lì lợm”, “Sao con lười biếng thế”. Bởi vì theo quan niệm của người Nhật, việc mắng con sẽ không bao giờ khiến đứa trẻ tốt lên mà chỉ khiến chúng tin mình thực sự là người như vậy

 1. Kiên nhẫn khi dạy trẻ đức tính cần thiết theo cách dạy con kiểu Nhật

Mẹ Nhật luôn luôn ghi nhớ và không bao giờ tỏ ra thiếu kiên nhẫn, nóng nảy với con. Bởi vì theo người Nhật để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Và trong 3 tháng đó, với bản tính tò mò và thích khám phá, trẻ sẽ hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Ngay cả khi giải thích, vẫn có thể xảy ra trường hợp trẻ không nắm được vấn đề và tiếp tục hỏi lại. Trong tính huống như vậy, họ sẽ từ từ giải thích cho con nhiều lần đến khi con hiểu. Kiên nhẫn chính là đức tính mà bất kỳ bố mẹ nào cũng phải có hành trình dạy con.

 1. Dạy con kiểu Nhật là để trẻ chủ động tra cứu và tìm tòi

Như đã đề cập ở mục 4 trong cách dạy con kiểu Nhật là hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ thì ở cách thứ 5 này cũng vậy. Trẻ thường thích hỏi, thích tò mò với người lớn những gì các em không biết. Bên cạnh việc trả lời tất cả các câu hỏi, thì cha mẹ phải hướng dẫn cho trẻ cách tự tìm ra những câu trả lời ấy. Cụ thể qua việc áp dụng vào các tính huống trong thực tế như: hãy hướng dẫn trẻ cách đọc bản đồ để tự tra cứu đường đi và tự đi đến những nơi mình muốn; học ngoại ngữ hãy hướng dẫn trẻ cách tự sử dụng và tra từ điển để tự tìm câu trả lời…

 1. Cách dạy con kiểu Nhật dù hãy bắt đầu hãy trẻ vận động thường xuyên và liên tục bắt đầu từ lúc trẻ 2 tuổi

Đối với người Nhật, trí tuệ và thể chất phải luôn song hành. Vì thế ngay từ nhỏ, việc giáo dục về sức khỏe, vận động, kỷ luật và tình cảm luôn được bố mẹ Nhật quan tâm và lưu ý.  Người Nhật sẽ dạy trẻ vận động từ đơn giản sau đó tăng dần và bắt đầu ngay từ khi trẻ 2 tuổi bằng cách mỗi ngày mẹ Nhật sẽ cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày những đoạn ngắn từ 10m – 20m.

 1. Dạy chữ cho trẻ theo cách dạy con kiểu Nhật là dạy càng sớm càng tốt

Theo các nghiên cứu của Nhật, học chữ sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Khả năng nhận biết, tiếp thu chữ của trẻ càng nhỏ càng tốt, vì thế mà bố mẹ Nhật sẽ dạy cho con biết chữ từ rất sớm. Mẹ Nhật sẽ kết hợp các phương pháp khác nhau để kích thích, phát huy tín hiệu ngôn ngữ của trẻ. Dạy chữ cho trẻ thông qua các trò chơi, gắn vào với các hoạt động đi chơi hàng ngày.

 1. Cách dạy con kiểu Nhật thông qua các trò chơi để rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Người Nhật quan niệm “Trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc khả năng bẩm sinh” và “Người nhớ được nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý là người thông minh” Vì vạy ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ để rèn luyện trí nhớ. Ghi nhớ không phải là nhồi nhét mà là sáng tạo. Trẻ em Nhật sẽ được bố mẹ dạy cách rèn luyện trí nhớ từ chính những trò chơi đơn giản, kích hoạt sự sáng tạo.

 1. Không cho con xem TV – Phương pháp đơn giản nhưng cần thiết trong cách dạy con kiểu Nhật

Theo châm ngôn truyền miệng của người Nhật “Tắt TV, Bật ý tưởng”. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ trẻ em Nhật sẽ được bố mẹ cho tích cực cho tham gia vào các hoạt động ngoài trời thay bằng việc ngồi nhà xem TV.

 1. Cách dạy con kiểu Nhật – Hãy biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật

Đối với trẻ em truyện cổ tích không còn xa lạ và trở lên quen thuộc hơn bất kỳ câu chuyện nào. Và với trẻ em Nhật cũng thế, các em sẽ được bố mẹ Nhật kể cho nghe những câu chuyện cổ tích thần tiên và đồng thời dạy trẻ rằng tất cả những điều thần kỳ ấy đều có thể thành sự thật. Giống như ý nghĩa của những câu chuyện cổ tích, cha mẹ Nhật muốn khơi nguồn ý tưởng của trẻ, muốn trẻ hãy cứ tưởng tượng vượt ra ngoài biên giới của những câu chuyện. Sáng tạo để biến những điều không tưởng trong truyện trở thành hiện thực.

 

Có thể bạn quan tâm

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi chi tiết chuẩn nhất

Cho con ăn dặm kiểu nào là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *