Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> 7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật Bản cực hay giúp trẻ phát triển toàn diện

7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật Bản cực hay giúp trẻ phát triển toàn diện

Cách dạy con kiểu Nhật đã nổi tiếng khắp thế giới và trở thành phương pháp được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng webtreem.com tìm hiểu 7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật qua bài viết sau đây nhé:

Giúp trẻ phát triển toàn diện qua 7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật Bản:

7 bài học nuôi dạy con kiểu nhật bản cực hay giúp trẻ phát triển toàn diện

1. Dạy con kiểu Nhật Bản bắt đầu bằng việc đơn giản tránh nói về những đứa con của mình

– Phụ nữ Nhật quan niệm “không bao giờ khoe khoang con mình”, với họ sự quan tâm dành cho con cái là con mình đang tham gia câu lạc bộ nào, có hòa đồng không, đang chơi trong đội bóng đá nào… tuy nhiên không phải vì thế mà họ không đặt nặng áp lực việc học lên con cái. Chỉ đơn giản là họ sẽ tránh nói về những đứa con của mình.

2. Luôn nghĩ cho người khác là bài học tiếp theo trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

– Luôn giữ thái độ ôn hòa, không làm phiền người khác, có hành động phù hợp là những bài học mẹ Nhật dạy dỗ con ngay từ những năm đầu đời

3. Nuôi dưỡng tình yêu thương, phát triển tinh thần gắn kết

– Tình yêu thương của mẹ Nhật không thể hiện qua việc ôm ấp mà đến từ những hành động rất bình dị hàng ngày như: mang những đứa trẻ sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu, người cha địu con trên lưng khi đang trượt tuyết. Hay trong cách ngủ trong gia đình người Nhật bố mẹ năm 2 bên con nằm giữa

4. Dạy con kiểu Nhật bản bằng việc đơn giản chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình

– Mẹ Nhật quan niệm chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên trong gia đình là gửi vào đó tình yêu, sự quan tâm của người mẹ. Chính vì thế, ngay từ nhỏ tình yêu này cũng được mẹ Nhật chia sẻ đến những đứa trẻ để từng bước phát triển lan tỏa tình yêu thương.

5. Giúp trẻ phát triển toàn diện qua cách dạy con kiểu Nhật là không lo lắng việc trẻ thích hợp với cái gì

– Nếu như các bà mẹ Việt Nam thường luôn trong tâm thế lo lắng trẻ thích hợp với chơi đồ chơi nào, xem bộ phim gì hay học môn học gì phù hợp với độ tuổi thì mẹ Nhật lại tỏ ra bình thường với các trường hợp này. Tại Nhật, những bộ đồ chơi thực tế như súng vẫn được bày bán công khai, hình ảnh 18+ trong truyện tranh vẫn xuất hiện và nếu chẳng may trẻ vô tình nhìn thấy những hình ảnh đó thì thay bằng vội vàng không cho phép thì mẹ Nhật sẽ tỏ ra bình thường. Đối với mẹ Nhật hãy đừng lo lắng quá mà thay vào đó hay dạy trẻ cách tiếp cận như thế nào với các nội dung này.

6. Dạy con kiểu Nhật qua việc phát huy những hoạt động chung/những chuyến đi gia đình

– Người Nhật quan niệm những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần, đi dạo và vui chơi ở công viên, hay cùng nhau ngắm hoa anh đào vào mùa xuân là những hoạt động cần diễn ra thường xuyên. Vì đó là nơi gắn kết tình cảm gia đình, gia tăng tình yêu thương giúp trẻ hòa mình vào thiên nhiên, tự do vui đùa, chạy nhảy.

7. So sánh những câu chuyện cổ tích với thế giới thực tế là cách dạy con kiểu Nhật vô cùng hiệu quả

– Từ những câu chuyện cổ tích quen thuộc của người Nhật như Tưởng nhớ một con yêu tinh, lễ hội ném đậu xua đuổi ma quỷ Setsubun ba mẹ Nhật sẽ kể cho trẻ những liên tưởng về người xấu trong xã hội bây giờ và từ đó cho trẻ bài học hoặc vẽ ra một bức tranh khắc nghiệt đang chờ đón trẻ khi lớn lên.

Có thể bạn quan tâm

Cách dạy con kiểu Nhật khoa học, hiệu quả nhất mẹ nên biết

Dạy con là một hành trình, trong hành trình đó cha mẹ nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *