Home >> Dạy con ngoan >> Dạy con thông minh kiểu Nhật >> 5 bí quyết vàng từ các cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

5 bí quyết vàng từ các cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Người Nhật vốn nổi tiếng khắp thế giới với đức tính cần cù, sáng tạo, thật thà và kỷ luật. Sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều phụ huynh trên khắp thế giới tìm mua và áp dụng để dạy con. Cùng tìm hiểu xem có bí quyết nào trong sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản mà nhiều phụ huynh lại có những suy nghĩ như vậy trong việc dạy dỗ con trẻ.

5 bí quyết vàng từ các cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản:

5 bí quyết vàng từ các cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
 1. Khoảng cách giữa mẹ và trẻ – Bí quyết đầu tiên trong sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

 • Sự tương quan tiếp xúc, khoảng cách cũng như thời gian gần nhau giữa cha mẹ và những đứa trẻ sơ sinh được người Nhật rất đề cao. Vì thế đại đa số các bà mẹ Nhật chỉ rời con mình khoảng 2 giờ mỗi tuần
 • Nếu người mẹ và đứa trẻ trao đổi ánh mắt hoặc tiếp xúc cơ thể một cách lâu dài thì dần dần các bà mẹ có thể chủ động dự đoán nhu cầu của con mình. Vì thế với người Nhật, sự tiếp xúc và cảm nhận từ chính bố mẹ trong những năm đầu đời của một đứa trẻ càng sớm sẽ càng tốt.
 1. Tự điều chỉnh cảm xúc – Bí quyết thứ hai từ sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

 • Tự điều chỉnh cảm xúc là một việc không dễ dàng với cả người lớn chứ không riêng gì những đứa trẻ. Vì thế, đối với người Nhật, thay vì ép buộc trẻ phải làm thế này thế nọ thì họ sẽ dạy trẻ tự điều chỉnh cảm xúc bằng các bộ phim đơn giản mang tính nhân văn cao. Qua các bộ phim đó, cha mẹ Nhật sẽ thông qua các nhân vật để dạy con các bài học về lắng nghe, ghi nhớ lời bố mẹ, đức tính cần cù, kiên trì và đặc biệt là khả năng điều chỉnh cảm xúc khi bị căng thẳng.
 1. Cách dạy con kiểu Nhật bí quyết về giới hạn cảm xúc

 • Có thể nói trẻ em Nhật Bản là top đứng đầu trong việc giới hạn cảm xúc. Bởi vì bài học về giới hạn cảm xúc là thông điệp đầu tiên mà bố mẹ Nhật gửi gắm đến con ngay từ khi còn bé. Lấy ví dụ đơn giản trong thực tế như: thay vì trẻ em ở các nước thường khóc để mẹ mua đồ chơi thì trẻ em Nhật sẽ dự đoán suy nghĩ của bố mẹ và chờ đợi đến khi bố mẹ xuôi theo hoặc tác động lại bằng cảm xúc với bố mẹ. Bí quyết về giới hạn cảm xúc trong cách dạy con kiểu Nhật chính là tập trung vào người khác và hành động, đối xử với họ dựa trên cử chỉ, hành động, cảm xúc của họ
 1. Kỷ luật những không quá khắt khe cứng nhắc – Bí quyết từ sách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

 • Kỷ luật cao là đức tính thường được biết đến của người Nhật nhưng thực tế trong cách dạy con kiểu Nhật Bản kỷ luật cao không đồng nghĩa với việc sử dụng hình phạt. Người Nhật hình thành và phát triển tính kỷ luật cao cho con qua việc quan tâm nhiều đến con hoặc cho con tham gia vào các hoạt động nhóm tại trường như các câu lạc bộ, hoạt động thể thao… tại đó sẽ có những nguyên tắc chung được đề ra nhưng trẻ vẫn cảm thấy rằng việc tuân thủ nguyên tắc này dựa trên sở thích và sở trường của chính bản thân mình.
 1. Dạy con kiểu Nhật – Để trẻ tiếp xúc với văn hóa một cách tự nhiên, đa chiều

 • Văn hóa là tất cả những hoạt động, sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ. Văn hóa bắt đẩu ảnh hưởng đến trẻ em ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ qua những âm âm thanh, những cảm xúc, những gì mẹ ăn…. Sau khi trẻ sinh ra, ảnh hưởng của văn hóa càng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên người Nhật sẽ để trẻ tiếp xúc với văn hóa một cách tự nhiên nhất.
 • Cũng như các bà mẹ khác, các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, thần tiên. Tuy nhiên, với người Nhật họ luôn tin thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này
 • Với người Nhật, việc bày bán súng đồ chơi thực tế vẫn được bày bán tại các cửa hàng đồ chơi, hay những vật phẩm liên quan đến vấn đề giới tính cũng không bị kiểm soát quá nghiêm ngặt. Và nếu vô tình trẻ em Nhật nhìn thấy thì bố mẹ Nhật cũng không quá bất ngờ họ luôn ý thức được việc để con tự nhiên trong việc nhận thức văn hóa xung quanh mình.

Mỗi đứa trẻ và mỗi gia đình sẽ có những điều kiện về hoàn cảnh và môi trường khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi dạy con cái. Và nuôi dạy con kiểu Nhật Bản là một trong những hướng đi giúp bố mẹ định hình tính cách con cái. Tuy nhiên để nuôi dạy con kiểu Nhật Bản cũng không phải là một việc đơn giản. Hy vọng với 5 bí quyết ở trên thì bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm vào hành trang nuôi dạy con cái của mình. Và nếu quan tâm hơn, hãy đón đọc tiếp các bài chia sẻ tiếp theo trong chuỗi cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản nhé!.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Dạy con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi chi tiết chuẩn nhất

Cho con ăn dặm kiểu nào là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *